Có bằng lái xe A2 có cần thi bằng A1 nữa không

Có bằng lái xe A2 có cần thi bằng A1 nữa không?

“Có bằng lái xe A2 có cần thi bằng A1 nữa không, không có bằng A1 có được thi bằng A2, bằng lái A2 có chạy được A1 không?” là thắc mắc của rất nhiều người. Đây là hai hạng bằng lái xe phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam.

Xem thêm:

Với những người đam mê tốc độ hay chạy những loại xe phân khối lớn, việc thi bằng lái xe A2 là vô cùng phù hợp. Để giải đáp những thắc mắc liên quan giữa bằng lái xe A1 và A2, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Vietapk.vn nhé.

Bằng lái xe máy hạng A2 lái được xe gì?

Lái được xe có dung tích xi lanh từ 175cc trở lên

Lái được xe có dung tích xi lanh từ 175cc trở lên

Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ GTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, bằng lái xe A2 sẽ được cấp cho người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 175cc trở lên.

Đồng thời, người có bằng lái xe máy A2 sẽ được lái tất cả các loại xe quy định tại bằng lái xe A1. 

Thông thường, các loại xe trên 175cc tại Việt Nam hay được gọi với cái tên là xe phân khối lớn. Có thể kể đến một số loại xe như: Kawasaki, Ducati, Triumph, Harley Davidson, KTM, Honda CBR… 

Các loại xe ở bằng lái xe A1 có thể kể đến như: Honda Winner, Exciter 150, Honda Air Blade, Honda Wave Alpha, Honda Lead, Vision… và các loại xe máy khác.

Có bằng lái xe A2 có cần thi bằng A1 nữa không?

Đã có bằng A2 thì không cần thi bằng A1 nữa

Đã có bằng A2 thì không cần thi bằng A1 nữa

Vì vậy, theo các quy định của Bộ GTVT về bằng lái xe A1, A2 thì chuyên mục Tổng Hợp sẽ đưa ra một số điểm như sau: 

  • Trường hợp chưa có bằng lái xe A1: vẫn có thể thi lấy bằng lái xe A2 bình thường. Việc sử dụng giấy phép lái xe A2 thay cho bằng A1 để điều khiển các xe mô tô 2 bánh dưới 175cc là đúng luật. Với câu hỏi “Có bằng A1 thi bằng A2 có phải thi lý thuyết không?” thì đáp án là vẫn thi bình thường.
  • Trường hợp đã có bằng lái xe A1 thẻ giấy và đã thi bằng lái xe A2 thẻ nhựa PET mới: bạn không cần đổi bằng A1 sang thẻ nhựa PET nữa. Vì nếu đổi lúc này thì bằng A1 sẽ bị cắt hủy đi chứ không cấp lại 1 tấm thẻ nhựa A1 mới (Bằng A2 chạy được các loại xe A1 nên chỉ lấy bằng có giá trị cao nhất mà thôi).
  • Trường hợp đã có bằng lái xe A1 thẻ nhựa PET: khi đăng ký thi bằng A1 cần phải khai báo trong đơn đề nghị thi sát hạch bằng A2. Sau ngày thi khoảng 7-8 tuần cần nộp lại bằng A1 để cắt góc hủy và được cấp bằng lái xe A2. Nếu không khai báo sẽ không được ra bằng.

Kết luận: Có bằng lái xe A2 rồi thì không cần phải có bằng A1. Nhưng nếu đang có bằng A1 thẻ PET (dù chung hay riêng với các hạng bằng khác) thì sau khi thi 7-8 tuần phải nộp lại để cắt góc hủy mới lấy được bằng A2.

Bằng lái xe A1 và A2 khác gì nhau?

Có một số tiêu chuẩn khác nhau giữa bằng A1 và A2

Có một số tiêu chuẩn khác nhau giữa bằng A1 và A2

Theo các quy định của về bằng lái xe A1 và A2, để phân biệt được 2 loại bằng lái xe này, mời bạn tham khảo bảng so sánh được Vietapk.vn tổng hợp ngay sau đây nhé:

Tiêu chuẩn

Bằng lái xe A1

Bằng lái xe A2

Phương tiện điều khiển – Xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh dưới 175cc.

– Xe mô tô 3 bánh cho người khuyết tật.

– Xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 175cc trở lên.

– Các loại xe được quy định ở bằng lái xe A1.

Lượng câu hỏi lý thuyết ôn tập 200 câu 450 câu
Phương tiện thi thực hành Xe gắn máy Xe mô tô

Trung tâm đào tạo bằng lái A2 uy tín – Học Lái Xe 12h

Học Lái Xe 12h là trung tâm đào tạo lái xe chất lượng

Học Lái Xe 12h là trung tâm đào tạo lái xe chất lượng

Học Lái Xe 12htrung tâm đào tạo bằng lái xe uy tín và chất lượng hàng đầu tại TP HCM trong việc đào tạo bằng lái xe máy A1, A2.

Khi đăng ký học tại Học Lái Xe 12h, học viên sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn như sau:

  • Thủ tục đăng ký nhanh gọn, tiết kiệm thời gian.
  • Tỷ lệ thi đậu bằng lái xe A2 trong kỳ thi sát hạch cao lên đến 98%.
  • Học phí cạnh tranh, thấp nhất thị trường. Đặc biệt, không phát sinh bất kỳ chi phí nào ngoài khoản học phí trọn gói đã nộp ban đầu.
  • Đầy đủ các buổi học lý thuyết để học viên nắm vững nội dung sát hạch.
  • Hỗ trợ các buổi tập thực hành cùng giáo viên hướng dẫn. Trung tâm sẽ cấp xe để bạn ôn tập và chỉ trong vòng 15 phút bạn sẽ đi được ngay…

Trên đây là thông tin trả lời cho câu hỏi “[Giải đáp] Có bằng lái xe A2 có cần thi bằng A1 nữa không?” hay “Bằng lái A2 có chạy được A1 không?” mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ: HỌC LÁI XE 12H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *